Hướng dẫn chọn mua mặt nạ chống khói khi có hỏa hoạn

  • Tuesday 01 2019
  • Đánh giá

Một chiếc mặt nạ chống khói được nhiều gia đình tìm hiểu và sử dụng, chiếc mặt nạ có nhiều loại khác nhau, vì thế cần phải hiểu biết rõ về tính chất của mặt nạ, để chọn mua một chiếc mặt nạ chống khói tốt và phù hợp nhất với những tình trạng phòng chống chay nổ ở nhà cao tầng.

Gần đây trên địa bàn cả nước đã xảy ra vô số các vụ cháy lớn nhỏ khác nhau, để lại hậu quả vô cùng nặng nề đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của rất nhiều người dân. Vì vậy mọi người cần có ý thức phòng cháy ngay từ bây giờ, đặc biệt là những người dân hiện đang sinh sống tại các khu chung cư.

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những cái chết thương tâm trong các vụ hỏa hoạn là họ bị ngạt khí độc sinh ra từ đám cháy. Vì thế mà nếu biết cách xử lý để tránh được việc hít phải khí độc từ đám cháy thì nguy cơ tử vong sẽ giảm đi đáng kể. Cách tốt nhất để tránh hít phải khí độc đó chính là hãy đeo mặt nạ chống khói hay còn gọi là mặt nạ chống độc.

Mặt nạ chống khói là gì?

Đây là loại mặt nạ có thể bảo vệ bạn phòng khi trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Mặt nạ chống khói có cấu tạo tương đối đơn giản gồm 2 bộ phận chính là phin lọc khói độc, khí độc và bộ phận bao bọc hệ hô hấp và che phủ phần đầu. Phần phin lọc khói dùng để giữ lại các chất độc hại, từ đó tránh được tình trạng người gặp nạn hít phải các chất nguy hiểm. Phần còn lại của mặt nạ có tác dụng giúp mặt nạ được giữ cố định trên hệ hô hấp của người bị nạn. Ngoài ra bộ phận này còn có khả năng chống lửa, giúp người bị nạn tránh được những đám lửa trực tiếp.

Các loại mặt nạ chống khói phổ biến và mức giá mặt nạ

Để phòng tránh được những hiểm họa có thể xảy ra khi có hỏa hoạn, thị trường hiện có rất nhiều loại mặt nạ chống khói khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là những loại sau:

  • Mặt nạ chống khói cơ bản

Loại mặt nạ này có thiết kế đơn giản như một chiếc khẩu trang thông thường, cấu tạo đơn giản và có khả năng lọc được khói độc, từ đó bảo vệ được người bị nạn khỏi khí độc tránh tình trạng bị ngạt do hít phải quá nhiều khí độc.

mat-na-chong-khoi-02

Mặt nạ chống khói cơ bản

  • Mặt nạ chống khói cao cấp dạng chùm đầu

Loại mặt nạ này không  chỉ có thể lọc được khói độc mà còn có khả năng chống lửa, giúp người bị nạn tránh khỏi tình trạng bị bỏng do đám hỏa hoạn gây ra.

mat-na-chong-khoi-1

Mặt nạ chống khói dạng chùm đầu

Thực tế cho thấy thì loại thứ nhất rất dễ sử dụng bởi sự nhỏ gọn và tiện lợi trong tình thế cấp thiết, tuy nhiên loại này chỉ có tác dụng phòng khói độc cơ bản. Loại thứ 2 tuy thiết kế với khả năng chống lửa nhưng lại gây khó chịu cho người sử dụng bởi thiết kế cầu kì hơn loại 1, hơn nữa còn gây cảm giác bí nóng khi gặp nhiệt độ cao. Chỉ nên sử dụng loại mặt nạ chống khói dạng trùm đầu trong các đám cháy đặc biệt, đó là các đám cháy xảy ra tại những nơi có các hóa chất độc hại.

mat-na-chong-khoi-3

Bên cạnh thiết kế đang dạng thì giá của các loại mặt nạ này cũng khá đa dạng từ vài chục nghìn tới vài trăm nghìn đồng hay có thể lên tới vài triệu đồng, trong đó:

  •  Giá các loại mặt nạ chống khói độc thiết kế cơ bản được nhập từ Đài Loan có mức giá giao động từ 150,000 đến 200,000 đồng. Loại mặt nạ này có thể thay lõi để tái sử dụng, khá phù hợp với các hộ gia đình hiện đang sinh sống tại các khu chung cư.
  • Giá mặt nạ phòng độc dạng trùm đầu thì mức giá sẽ giao động từ 500,000 đồng tới 4 triệu đồng. Mức giá như thế này hoàn toàn xứng đáng với chất lượng cũng như khả năng bảo vệ tốt của nó, loại này nên được sử dụng tại các nơi đặc thù như các nhà máy sản xuất hóa chất, các công ty sản xuất mặt hàng có sử dụng các hóa chất…

Nhìn chung, mọi người nên xem xét vào điều kiện nơi ở của mình để cân nhắc lựa chọn mua loại mặt nạ chống khói độc phù hợp nhất với bản thân và gia đình để đảm bảo an toàn khi không may sự cố xảy ra. Hy vọng bài viết này thực sự có ích với mọi người, mong rằng các bạn có thể chọn mua cho mình và chiếc mặt nạ chống khói phù hợp và chất lượng nhất.

Đánh giá

Danh mục