Android âm thầm bổ sung “Chế độ Hoảng sợ” Panic Mode chống ứng dụng độc hại

15 Tháng Bảy 2017 lúc 9:55 sáng

Android được nhiều người biết đến bởi dễ bị dính mã độc hại, tuy nhiên ngoài Android thì các hệ điều hành khác cũng có thể dính bất kì lúc nào bởi bản chất mở của HĐH. Gần đây, một chế độ được Google tung ra giúp bảo vệ người dùng khỏi các mã độc này đó là chế độ “Panic Mode

Những phiên bản Android 7.0 trở lên được cập nhật chế độ này, bài phân tích “Chế độ Hoảng sợ” được thông tin như sau. Giờ đây điện thoại sẽ để ý hơn tới các lần nhấn phím Quay lại, nhằm phân biệt giữa một động tác nhấn phím thông thường với thao tác nhấn liên tiếp 4 lần phím Quay lại – chính là thao tác để kích hoạt Chế độ Hoảng sợ. Điện thoại sẽ theo dõi người dùng bấm Quay lại bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian nhất định, với 0.3 giây là khoảng thời gian tiêu chuẩn để Panic Mode tiếp tục đếm lần bấm tiếp theo.

che-do-panic-mode

Khi kích hoạt, Panic Mode cho phép hệ điều hành ghi đè lên ứng dụng và gửi người dùng về thẳng màn hình chính, điều này đặc biệt hữu dụng khi người dùng chẳng may tải về những ứng dụng độc hại ngăn chặn thoát khỏi màn hình, hơn nữa thao tác bấm liên tiếp phím Quay lại là một động tác rất bản năng của người dùng Android khi gặp phần mềm độc – lý do của cái tên Chế độ Hoảng sợ. Khi đã thoát được ứng dụng rồi, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng khỏi máy.

Google quyết định không quảng cáo tính năng này vì một lý do nào đó, phần nhiều có lẽ là vì muốn giữ bí mật một tính năng bảo mật hữu dụng như vậy, vì khi nhận ra, các hacker sẽ lại tiếp tục tìm đủ mọi cách vô hiệu hóa 4 lần bấm Quay lại, khiến người dùng không kích hoạt được Chế độ Hoảng sợ. Hiện tại BlackBerry chỉ có một số dòng máy mới đang chạy Android 7.1 như BlackBerry KEYone, Aurora mới được cập nhật tính năng này, còn lại những dòng điện thoại Android khác đang chiếm một tỉ lệ cực lớn trên thế giới hiện nay vẫn chưa đáp ứng được.

Nguồn : ICT

Android âm thầm bổ sung “Chế độ Hoảng sợ” Panic Mode chống ứng dụng độc hại
3 (60%) 4 votes

Bình luận - hỏi đáp

LÊN ĐẦU TRANG