Autoloader, Debrick, CoreOS, Radio, Bar (OS) - Những điều cần biết để cài lại hệ điều hành

  • Friday 02 2018
  • Thủ thuật - Hướng dẫn

BlackBerry 10 Os là một trong những HĐH phổ biến trên các dòng BlackBerry Passport, Classic, Q10, Z10, Z30,... các dòng BlackBerry từ 2015 đổ về trước. Hiện tại để bạn có thể tự cài HĐH, Up Core, Up ROM,.. thì bạn cần hiểu cơ bản về một số định nghĩa sau : 

dinh-nghia-bb10-os

Autoloader là gì ?, Debrick là gì ? CoreOs & Radio là gì ?

Cũng có nhiều bài nói qua về các thành phần này, nhưng chưa có một bài đầy đủ nhất để những thành viên mới chuyển sang dùng BB10 được hiểu rõ và chọn thành phần mình cần trong quá trình cài đặt sử dụng.

1. Radio và CoreOS?

Đây là 2 thành phần chính của 1 OS, nếu không có 2 thành phần này thì máy không thể hoạt động. Core OS bao gồm những phần mềm quản lý hệ thống, quản lý môi trường làm việc của BlackBerry OS 10. Còn Radio là thành phần quản lý các kết nối không dây trên BB10. Core OS và Radio các bạn thường thấy dưới dạng đuôi file *.bar.

Đối với các bản cập nhật của BlackBerry, đa số chỉ cập nhật 2 phần này và được nén thành file.zip, sau khi giải nén trên máy file cài đặt sẽ chạy và tiến hành Update cho các bạn.

Core OS thì phụ thuộc vào CPU của thiết bị của bạn còn Radio thì phụ thuộc vào tên và mã thiết bị của bạn. Điều đó có nghĩa là OS 10 của Z10 STL100-2, Q10, Z30... chỉ khác nhau mỗi phần Radio vì chúng dùng chung một dòng CPU Snapdragon . Riêng Z10 STL 100-1 thì khác cả Core OS lẫn Radio vì duy chỉ có mình nó trong họ BB10 dùng CPU TI-OMAP riêng. Chúng ta có thể phân biệt Core OS và Radio theo phần đầu của tên như sau:

Core OS:

CPU TI-OMAP: winchester.factory_sfi...
CPU Snapdragon: qc8960.factory_sfi....

Radio:

Radio Z10 STL100-1: m5730...
Radio Z10 STL100-2/3: qc8960...
Radio Z10 STL100-4: qc8960.omadm...
Radio Q10 và Q5: qc8960.wtr...
Radio Z30: qc8960.wtr5...
Radio Z3: qc8930.wtr5...

2. Debrick?

Debrick bao gồm cả Core OS và các phần mềm mặc định của OS (Facebook, Weather...) chưa bao gồm Radio. Debrick thường dùng để tạo Autoloader.

Debrick sẽ tạo một bản Core Os chuẩn và đầy đủ, dành cho nhà phát triển phát triển App và chạy các ứng dụng bên thứ 3, nó sẽ cập nhật thông qua phần mềm hỗ trợ trên máy tính để cập nhật chiếc BlackBerry cùng với đó là không ảnh hưởng đến dữ liệu máy.

3. Autoloader là gì ?

Khái niệm này tương đương với khái niệm cài lại Win trên máy tính, khi nhà sản xuất cung cấp bạn bản HĐH mới bạn sẽ thấy 1 file Autoloader và chỉ cần tải file đó về là bạn sẽ cài sạch lại toàn bộ HĐH của chiếc điện thoại BlackBerry.

Đây là dạng file thực thi tạo bởi Debrick OS và Radio. Để tạo Autoloader thì bạn có thể tìm hiểu về 2 phần mềm Sachesi hoặc DBBtool trên forum nhé.

4. Bar (OS)?

Các bạn đều biết định dạng *.bar là định dạng file cài đặt phần mềm vào BB10. Đối với các bài về OS 10, các file *.bar mà người viết cung cấp là các ứng dụng hệ thống được giải nén từ Debrick OS. Lấy các file Bar này bằng cách đổi đuôi file Debrick từ *.bar thành *.zip, sau đó giải nén ra có file *.signed rồi sau đó dùng DBBTool hoặc Sachesi Extract ra là được.

Dùng Autoloader, Debrick, CoreOS, Radio, Bar (OS) như thế nào?

Autoloader bạn cần dùng khi muốn cài lại máy mới toàn bộ, mọi dữ liệu sẽ mất khi bạn cài đặt bằng Autoloader.

Core OS, Radio hay Bar (OS) thì các bạn có thể dùng Sachesi cập nhật tương tự như Side Load phần mềm vậy và cần cả 3 yếu tố này để cập nhật hoàn chỉnh OS và sẽ không bị mất dữ liệu trong hệ thống máy.

Bình luận

Thủ thuật - Hướng dẫn

Danh mục