Hiệu ứng smartphone đang suy yếu

  • Saturday 01 2018
  • Tin tức

Một trong những câu nói mới gần đây là : "Hiệu ứng smartphone" đây là một trong những câu nói mà có thể nói là khá bất ngờm khi các nhà kinh tế học tại Châu Á dự báo về tỉ lệ người dùng Smartphone tại khu vực này sẽ bị chững lại. Giá cổ phiếu các nhà cung ứng Smartphone tại châu Á trong đó có Apple đang bị tổn thương sau những báo cáo ban đầu về lượng đặt hàng iPhone mới. Người mua không còn nâng cấp thường xuyên các mẫu Smartphone mới ra mắt như trước đây đã tạo ra các tác động vĩ mô.

hieu-ung-smartphone-1

Trước đây, chu kỳ nâng cấp điện thoại và tăng trưởng Trung Quốc ổn định nằm trong số các lý do chính khiến châu Á tăng lượng xuất khẩu mọi thứ, từ mỹ phẩm đến bán dẫn. Theo các nhà kinh tế học tại Morgan Stanley, tính đến tháng 8 năm nay, xuất khẩu của cả khu vực đạt mức mạnh nhất kể từ năm 2011. Chưa có biện pháp chính xác nào để đo lường ảnh hưởng của sản xuất smartphone đến thương mại châu Á, song các chuyên gia nhận định nó khá lớn. Chẳng hạn, nhìn vào Hàn Quốc: xuất khẩu bán dẫn tăng 57% trong tháng 8, đạt mức kỷ lục 8,8 tỷ USD nhờ vào nhiều điện thoại mới ra mắt và gia tăng về bộ nhớ DRAM, chiếm khoảng 18,6% tổng lượng xuất khẩu trong cùng kỳ cả nước. Các dấu hiệu phục hồi kinh tế của châu Á cũng bắt đầu “nguội” đi. Xuất khẩu của Trung Quốc tính đến nay tăng 7,6% nhưng trong tháng 8 chậm lại còn 5,6% trong khi nhập khẩu cho thấy dấu hiệu chững lại. Vài nhà phân tích nói rằng tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng của Hàn Quốc có thể giảm bớt trong những tháng tới khi mà hiệu suất kém năm 2016 không còn là cơ sở so sánh nữa. Hoạt động tại các cảng lớn của châu Á, bao gồm những trung tâm như Busan, Thâm Quyến, nằm trong số các dấu hiệu cho thấy phục hồi thương mại có thể đã đạt đỉnh. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa giao thương sẽ trì trệ, đặc biệt trong tương lai gần. Ông Klaus Baader, nhà kinh tế học của Société Générale SA, cho rằng phục hồi kinh tế tại châu Á vượt ra ngoài smartphone và Trung Quốc. Các yếu tố dẫn dắt mới bao gồm tăng tốc trong đầu tư kinh doanh, nhất là lĩnh vực điện tử và phần mềm, gây phản ứng dây chuyền cho các nhà sản xuất châu Á.

Bình luận

Tin tức

Thông tin cập nhật về điện thoại BlackBerry được chúng tôi cập nhật thường xuyên. Các tin hot, thông tin về hãng BlackBerry, thông tin sản phẩm BlackBerry,.. tại Việt Nam & thế giới. Các bài viết chia sẻ, hướng dẫn, bài viết tán gẫu về điện thoại BlackBerry được chúng tôi cập nhật mỗi ngày.  Nếu các bạn không theo dõi được mỗi ngay có thể xem bản tin BlackBerry News mỗi tuần của chúng tôi vào lúc 20h tối Thứ Hai hàng tuần nhé !

Danh mục