Bàn phím vật lí trên Smartphone vẫn được đánh giá rất tốt về trải nghiệm

5 / 1 đánh giá 1.798
Trong số các dòng máy Smartphone, hiện nay rất ít dòng máy có bổ sung bàn phím cứng, bởi việc tích hợp bộ phận này là không cần thiết tuy nhiên nếu bạn là một người dùng BlackBerry thì bạn sẽ thấy quá trình phát triển của sản phẩm này. Đến với sản phẩm BlackBerry, bạn sẽ được trải nghiệm những sản phẩm tiêu biểu dùng bàn phím cứng, Có thể nói từ sản phẩm BlackBerry Q10 đến BlackBerry Priv các trải nghiệm người dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất và hiệu quả cao. So với nhiều Smartphone thuần cảm ứng hiện nay thì cảm giác trải nghiệm bàn phím cứng hầu như là không có. Với sự thành công của iPhone, các nhà sản xuất điện thoại đã gần như vứt bỏ đi những phím bấm vật lý này, thay vào đó là những thiết bị chỉ sở hữu màn hình cảm ứng thời thượng. Bẵng đi một thời gian, một lần nữa chúng ta lại bàn về bàn phím vật lý trên những chiếc điện thoại smartphone. Năm 2015 Samsung cho ra đời mẫu phụ kiện riêng là một chiếc bàn phím được làm dưới dạng gắn vào Note 5 và Galaxy Edge Plus. BlackBerry cũng không hề kém cạnh khi chiếc máy Blackberry Priv mới nhất có hẳn một bàn phím dạng trượt bên dưới màn hình 5,4 inch. Vậy tại sao lại có sự trở lại của những chiếc bàn phím bấm, thứ tưởng như đã không còn nhận được sự quan tâm bởi thế áp đảo của màn hình cảm ứng ngày càng nhanh và nhạy hiện nay. Dưới đây là một vài lý do dùng bàn phím cứng vẫn thích hơn dùng bàn phím cảm ứng .

1. Bàn phím cứng tiện dụng hơn khi người dùng di chuyển

Hầu hết người dùng chỉ cảm thấy thoải mái với bàn phím điện tử khi họ đang trong một trạng thái “rảnh tay”, ví dụ như đứng hoặc ngồi. Nhưng nếu phải di chuyển hoặc làm những công việc mà bạn bắt buộc phải chuyển động cơ thể, thì bàn phím cứng lúc này lại tỏ ra hiệu quả hơn hẳn. ban-phim-vat-li-tren-smartphone-1

2. Bấm nhiều tới độ “không cần nhìn”

Thử mà xem ! Sau một thời gian sử dụng bàn phím vật lý, bạn sẽ dần trở nên quen thuộc và có thể soạn tin nhắn mà chẳng cần nhìn xem vị trí các nút bấm ở đâu. Ngược lại, điều này khó có thể xảy ra với bàn phím cảm ứng vì bạn cần phải tập trung và ít nhiều để ý ngón tay mình đang đặt ở đâu, nếu không sẽ rất dễ bị bấm nhầm.

3. “Thân thiện” với những người có móng tay dài

Với những người có móng tay dài thì bàn phím vật lý thực sự là một “người bạn”. Móng tay dài sẽ khiến việc soạn văn bản trên bàn phím cảm ứng trở nên khó khăn hơn bởi màn hình cảm ứng chỉ phản hồi lại tác động của phần ngón tay. Đối với bàn phím vật lý, hoàn toàn có thể dùng móng tay hoặc bất kỳ thứ gì miễn là có thể nhấn phím. Điều này cũng lý giải cho việc rất nhiều người dùng nữ ưa chuộng dòng điện thoại BlackBerry.

4. Độ chính xác cao hơn với những người lớn tuổi

Khi bạn đã ở một độ tuổi không còn trẻ trung nữa, đồng nghĩa với việc các ngón tay chậm hơn và thị lực cũng giảm. Điều này hiển nhiên dẫn tới sự mất kiểm soát với những phản hồi quá nhanh đến từ bàn phím cảm ứng. Với bàn phím vật lý, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn bởi chúng có độ cứng cáp của những phím bấm. Hơn nữa, thiết kế QWERTY đã quá quen thuộc với người dùng lâu năm. Tất nhiên, bàn phím cảm ứng cũng là kiểu QWERTY nhưng lại khác biệt về cách sắp đặt ở một số điện thoại. ban-phim-vat-li-tren-smartphone-2

5. Tạo phím tắt vật lý tới ứng dụng và danh bạ

Với những người dùng ưa thích sự đa dụng hơn là sự đơn giản và thẩm mỹ trong thiết kế, bàn phím vật lý sẽ mang lại nhiều lợi ích về hiệu năng hơn. Chỉ cần bấm một nút và bạn có thể truy cập nhanh ứng dụng và danh bạ. Điều này làm tiết kiệm nhiều thời gian mỗi lúc sử dụng điện thoại.

6. Vũ điệu của những ngón tay

Một điểm mạnh của bàn phím cảm ứng là chúng không gây ra tiếng động. Nhược điểm là chính điều này làm bạn mất đi cảm giác gõ phím nếu so sánh với những chiếc bàn phím vật lý tốt. Khi sử dụng bàn phím vật lý, bạn có thể tạo ra những giai điệu mang lại sự thích thú, và ngón tay bạn sẽ nhảy múa theo đúng nghĩa đen. Điều này cũng đúng với những chiếc bàn phím máy tính.

Bình luận

Danh mục